fbpx
 

10 Sai lầm khi thiết kế nhà bếp bạn không nên mắc phải

kích thước tủ bếp tiêu chuẩn

17 Tháng 5 10 Sai lầm khi thiết kế nhà bếp bạn không nên mắc phải

Rất nhiều hoạt động hàng ngày sẽ xảy ra trong nhà bếp như : Nấu ăn , chuẩn bị một món ăn nhanh , ăn sáng hoặc bữa tối 3 món với gia đình hoặc bạn bè… Nhà bếp cũng là nơi các hoạt động giao tiếp được diễn ra như sum họp cùng với gia đình và bạn bè bên tách cà phê hay một ly rượu vang. Vì vậy,  nhà bếp thực sự là một nơi mà cần phải có cả hai yếu tố là đẹp và đa chức năng. Điều này đặt ra một thách thức kép trong bố trí nhà bếp và thiết kế nội thất nhà bếp. Bất kể bạn chọn phong cách thiết kế nhà bếp nào, cách tổ chức và bố trí là rất quan trọng trong thiết kế nhà bếp của bạn. Với kinh nghiệm thiết kế và thi công hàng nghìn căn bếp khác nhau, tủ bếp Pihome thống kê lại 10 lỗi chúng ta nên tránh để đạt được thiết kế bếp vừa tiện dụng vừa sang trọng.

1. Đừng cản trở sự lưu thông của “Tam giác bếp”. 

Tam giác bếp bao gồm: Chậu rửa, Bếp, Tủ lạnh. Các khu vực để các thiết bị này sẽ la nơi sử dụng nhiều nhất và khi việc di chuyển giữa các khu vực này cũng lớn nhất. Vì vậy, để thuận tiện cho việc lưu thông, các chuyên gia thiết kế thường bố trí ba khu vực này ở vị trí ba đỉnh của hình tam giác. Các bạn tưởng tượng khi nấu bếp là ta đứng giữa tam giác, các thao tác đến chậu rửa, bếp và tủ lạnh đều rất thuận tiện. Chậu rửa cần phải được cài đặt gần các đường ống dẫn nước. Nếu nhà bạn là nhà chung cư, các đường ống nước thường bố trí sẵn ngay gần đường trục của tòa nhà để tiết kiệm chi phí xây dựng, nhưng thường vị trí đó không phải là vị trí tốt để đặt chậu rửa. Thay vì thiết kế nhà bếp theo vị trí có sẵn này, hãy xem xét việc thuê thợ sửa ống nước để di dời các cống rãnh và các đường ống dẫn nước cho phù hợp với vị trí tốt nhất cho các bồn rửa. Bất kể kích thước nhà bếp hoặc bố trí tủ bếp (tủ bếp hình chữ L, hình chữ U hay phong cách Đảo bếp), chu vi của tam giác làm việc không được ít hơn 3m và lớn hơn 7.5m. Nếu chu vi của tam giác làm việc là quá nhỏ, mọi người sẽ dễ va chạm nhau khi cùng làm bếp và nếu quá lớn, chuẩn bị thức ăn có thể là một nhiệm vụ rất mệt mỏi.

2. Đừng lãng phí không gian chứa đồ. 

Bếp thường chứa rất nhiều thứ. Không chỉ có vậy, các đồ dùng thường được giấu đằng sau tủ bếp hiện đại có thể có những hình dáng đặc biệt và đòi hỏi nhiều không gian, chẳng hạn như máy xay, máy nấu sữa đậu nành, máy làm rau mầm… Tìm chỗ chứa cho các công cụ nhà bếp của bạn sao cho dễ dàng lấy ra khi sử dụng là một yêu cầu cần thiết. Vì vậy, thiết kế tủ bếp phải đảm bảo đủ không gian lưu trữ cần thiết cho các thiết bị có thể có. Hầu như tất cả các thiết kế nhà bếp đã bị lãng phí không gian, nhưng điều này có thể được giảm thiểu bằng việc lập kế hoạch và suy nghĩ đầy đủ. Nếu nhà bếp nhỏ, hãy xem xét việc lắp thêm tủ trên dài để tăng không gian lưu trữ thêm. Nên nhớ, không gian phía trên tủ lạnh thường bị bỏ phí, tại sao không thiết kế tủ trên kịch trần để chứa những món đồ ít sử dụng. Thêm các kệ mở ở không gian giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới sẽ giúp bạn tăng thêm nhiều diện tích chứa đồ, vừa dễ dàng trong việc sử dụng. Ví dụ, bạn có thể làm các giá đựng gia vị, giá dao, các móc treo nồi…

gia-treo-dung-cu-nha-bep

3. Không bố trí khu vực không có tủ bếp trên.

Việc tủ bếp chỉ có tủ dưới, tạo cảm giác nhẹ nhõm và thoáng đãng cho người làm bếp. Bạn sẽ không có cảm giác có một cái gì đó trên đầu mình. Việc bố trí tủ bếp có một khu vực không có tủ bếp hay bất cứ thứ gì phía trên là điều bạn nên làm. Nếu có thể, bạn có thể tạo một đảo bếp hay một quầy bar để làm khu vực này.

Tủ bếp chữ L đẹp

4. Thiết kế nhà bếp thiếu sáng.

Nếu nhà bếp là một căn phòng mà bạn bố trí ánh sáng kém. Nó không phải chỉ là vấn đề thiết kế và không khí, mà còn là một vấn đề an toàn khi sử dụng các đồ trong bếp, có thể dễ dàng gây đổ vỡ hoặc gặp vấn đề với các đồ vật sắc nhọn. Phòng bếp thường cần ba loại ánh sáng: ánh sáng chung cho chiếu sáng tổng thể, ánh sáng cho công việc làm bếp và chiếu sáng trang trí. Đối với nhà bếp bạn đặc biệt nên đánh giá các khu vực làm việc và tập trung vào làm thế nào bạn có thể cung cấp cho mỗi chỗ có ánh nắng cần thiết. Hãy xem xét thêm ánh sáng trực tiếp trên tất cả các khu vực hoạt động chính.

5. Không ốp tường bếp.

Đôi khi, vì chi phí cho thiết kế căn bếp hạn chế, nên bạn thường hay cân nhắc có nên sử dụng kính ốp bếp để ốp phần tường sau tủ bếp. Có lúc việc này hoàn toàn bị bỏ đi một cách dễ dàng. Đây là một sai lầm trầm trọng của bạn, việc này sẽ khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc sau này. Hãy tưởng tượng việc vệ sinh hàng ngày cho bếp của bạn gặp khó khăn thế nào nếu các vết dầu mỡ bám lên tường bếp, bạn sẽ rất khó để làm sạch. Nếu bạn ốp bằng kính bếp hay các loại gạch ốp bếp, bạn có thể dễ dàng lau chùi.

Thi công tủ bếp nhà anh Hải - Khu đô thị Dương Nội

6. Không bố trí hệ thống thông gió.

Thiết kế nhà bếp cần phải tính đến việc loại bỏ không khí có mùi thức ăn. Nếu bạn đã từng bước vào nhà người khác và thấy có mùi cá từ bữa ăn tối hôm trước còn lại, bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của thông gió tốt cho nhà bếp. Máy hút mùi chụp rẻ tiền chỉ đơn giản là nơi lưu bẩn thôi, trong khi một hệ thống thông gió tốt sẽ giúp cải thiện chất lượng không khí trong nhà của bạn và cũng giúp giữ sạch nhà bếp của bạn . Hệ thống thông gió hiệu quả cũng giúp kéo dài tuổi thọ của các thiết bị của bạn. Vì vậy, mặc dù chúng có thể khá tốn kém, nhưng nếubếp của bạn chung với khu vực khác như phòng khách chẳng hạn thì nó làm làm cho không gian này sạch hơn và dễ chịu hơn cho tất cả mọi người .

7. Chọn đảo bếp sai.

Khi nói đến đảo bếp chúng ta thường nghĩ về nơi chứa đồ bổ sung, không gian chuẩn bị và phục vụ trong nhà bếp, nhưng thực tế của vấn đề là đảo bếp có thể lãng phí một không gian rất nhiều . Chọn các đảo sai hoặc đặt nó ở những chỗ sai có thể là một thảm họa, đặc biệt là trong một khu vực có thể gây lộn xộn cho bếp. Đảo bếp gây cản trở  lưu thông đến và đi từ các bồn rửa, tủ lạnh, bếp (tam giác bếp) sẽ tạo ra tắc nghẽn và rắc rối lớn . Các chuyên gia cho biết, trừ khi nhà bếp có không gian rộng, nếu không không nên chọn đảo bếp.

8. Không bố trí thùng rác tái chế.

Việc phân loại những vật liệu tái chế được để giữ lại và bán cho những người thu gom phế liệu cũng giúp bạn có được một khoản tương đối đó. Nhưng làm thế nào để những vật dụng như chai, lọ nhựa không gây bừa bộn, hãy tính bố trí thêm 1 nơi để lưu trữ nó. Vì vậy, quản lý rác một cách hiệu quả và kết hợp phân loại rác vào trong thiết kế nhà bếp của bạn.

9. Quá chú trọng thiết kế mới nhất.

Mặc dù đây không nhất thiết phải là một sai lầm, nhưng việc lựa chọn các mẫu thiết kế nhà bếp mới nhất và trang thiết bị cao cấp nhất có thể không phải là lựa chọn tốt nhất. Những thiết kế thời trang, phong cách có vòng đời rất ngắn ngủi, nó có thể khiến bạn mau chán. Vì vậy, hãy đầu tư một căn bếp phù hợp với không gian và nhu cầu là quan trọng nhất.

10. Không tham khảo ý kiến chuyên gia.

Việc tự thiết kế căn bếp riêng của bạn để tiết kệm tiền là một sai lầm phổ biến mà có thể lãng phí tiền bạc, thời gian và công sức. Có một số công việc mà, để an toàn và chất lượng công việc, thuê một đơn vị chuyên nghiệp không còn là một ý thích của bạn mà là điều bạn nên làm. Thiết kế nhà bếp có những xu hướng mới nhất, những ý tưởng, và các tư vấn của các chuyên gia, giúp bạn xác định nhu cầu cụ thể của bạn và kết hợp những ý tưởng đó tạo ra không gian bếp cho riêng bạn.

thi cong tu bep

Tủ bếp PiHome chuyên thiết kế, thi công, đóng mới các loại tủ bếp uy tín, chất lượng, giá tốt nhất Hà Nội. Với đội ngũ chuyên gia thiết kế kinh nghiệm và các thợ lành nghề, tủ bếp Pihome cam kết 100% khách hàng hài lòng.
– Miễn phí tư vấn tận nơi
– Miễn phí thiết kế, vận chuyển, lắp đặt
– Hotline: 04.62.596.569 / 093.621.7088
– Website: http://tubeppihome.com