fbpx
 

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

08 Tháng 9 Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

Kích thước tủ bếp phù hợp cho gia đình Việt

Kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp bao gồm: Chiều cao tủ bếp dưới, Chiều cao tủ bếp trên, chiều sâu khoang tủ dưới, chiều sâu khoang tủ trên, khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới, khoảng cách giữa bếp và máy hút mùi, khoảng cách giữa bếp và chậu rửa…

Các kích thước này có thể điều chỉnh tùy thuộc từng gia chủ, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chiều cao của người làm bếp, diện tích căn bếp, hướng đặt bếp…

Dưới đây là một số thông số tủ tiêu chuẩn phù hợp với đại đa số gia đình Việt Nam được Tủ bếp Pihome tổng hợp lại dựa trên kinh nghiệm thiết kế, thi công hàng nghìn tủ bếp các loại.

kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp

Kích thước chiều cao tủ

Chiều cao tủ bếp dưới thường là 81cm là phù hợp với chiều cao của người Việt Nam, với một số gia đình yêu cầu cao hơn một chút thì có thể làm 85cm. Đặc biệt với những tủ bếp yêu cầu có máy rửa bát âm tủ thì chiều cao thường bị đẩy lên từ 87-90cm để vừa kích thước máy rửa bát. Một số người xây nhà cho người nước ngoài thuê cũng làm tủ bếp kích thước này.

Chiều cao tủ bếp trên thường giao động từ 70-75cm, khoảng cách giữa tủ trên và tủ dưới thông thường là 60-65cm.

Các kích thước này có thể thay đổi tùy nhu cầu của gia chủ.

Kích thước bề rộng khoang tủ

Chiều rộng của mặt đá bếp thông thường là 60cm

Chiều sâu của khoang tủ dưới thường từ 55-58cm

Chiều sau khoang tủ trên thông thường là 35cm

Các kích thước này là tiêu chuẩn để bạn có thể lắp đặt được các thiết bị bếp bình thường. Nếu bạn là tủ bếp dưới có chiều sâu nhỏ, bạn sẽ gặp vấn đề khi cắt đá để lắp chậu rửa và bếp âm. Nếu bạn làm kích thước thùng tủ lớn hơn tiêu chuẩn, bạn có thể sẽ bị tính thêm phí vượt khổ của cả tủ và mặt đá bếp.

Tương tự với tủ bếp trên. Nếu bạn làm quá sâu sẽ gây cảm giá nặng nề cho người đứng nấu.

kich-thuac-mat-da-bep
khoang-cach-toi-thieu-bep-va-chau-rua

Khoảng cách giữa bếp nấu và chậu rửa là bao nhiêu?

Khoảng cách tối thiểu giữa bếp và chậu rửa là 50cm, đảm bảo nước ở chậu rửa không ảnh hưởng đến bếp nấu. Nếu bếp hình chữ L hoặc chữ U thì nên bố trí bếp và chậu rửa ở 2 cạnh khác nhau là tốt nhất.

Khu vực mặt bàn bếp từ chậu rửa đến bếp chính là khu vực để bạn để những đồ đã chuẩn bị sẵn trước khi nấu. Đôi khi, đây là khu vực chế biến đồ ăn. Vì vậy, khoảng không gian này là tương đối quan trọng trong việc nấu nướng. Thông thường, lý tưởng cho khoảng cách này là từ 60cm-100cm.

Không nên để khoảng cách này qua rộng, vì nó sẽ ảnh hưởng đến thao tác khi làm bếp. Bạn tưởng tượng là bạn đang nấu mà bạn cần 1 chút nước, bạn phải đi một đoạn dài để lấy, thật bất tiện phải không?

Báo giá tủ bếp

Khoảng cách giữa bếp và máy hút mùi là bao nhiêu?

Khoảng cách giữa bếp và máy hút mùi tối thiểu 65cm (thông thường từ 70-8-cm). Nếu bố trí khoảng cách này quá ngắn sẽ có cảm giá khó chịu khi máy hút mùi nằm trong tầm mắt của người nấu bếp. Nếu bạn bố trí máy hút mùi quá cao sẽ ảnh hưởng đến thao tác khi cần sử dụng máy hút mùi.

Khoảng cách này còn phụ thuộc vào chủng loại máy hút mùi bạn sử dụng. Nếu bạn sử dụng máy hút mùi kiểu cổ điển, kính cong, bạn phải bố trí máy hút mùi cao một chút. Còn nếu bạn sử dụng những máy hút mùi hiện đại, rút ra rút vào được thì có thể bố trí bằng mặt tủ dưới để tủ bếp bạn thêm phần thẩm mỹ và đẹp hơn.

khoang-cach-tu-bep-tren-va-tu-bep-duoi-1
khoang-cach-toi-thieu-canh-bep

Khoảng cách từ bếp đến thành tủ hoặc tường

Khoảng cách từ bếp nấu đến thành tủ tối thiểu 30cm để đảm bảo an toàn khi nấu nướng.

Khi nấu tạo ra nhiệt và dầu mỡ có thể bắn ra. Vì vậy khoảng cách tốt nhất từ bếp đến thành tủ nên là 50-60cm. Trong trường hợp bạn không có thành tủ, bạn để tủ lạnh cạnh bếp, háy bố trí khoảng cách này từ 60-100cm để đảm bảo an toàn cũng như yếu tố phong thủy trong nhà bếp.

Ngoài ra, khoảng cách này vừa đủ sẽ cho ta cảm giác không bị tù túng khi nấu nướng.

Khoảng cách từ chậu rửa đến mép ngoài của tủ bếp

Chậu rửa phải được bố trí cách mép ngoài tủ bếp tối thiểu 30cm để hạn chế nước bắn ra sàn khi thao tác.

Nếu không gian tủ bếp của bạn nhỏ, hãy cân nhắc làm thêm một gờ đá chắn nước bên ngoài, nó sẽ hạn chế được nước tràn ra và chảy xuống sàn bếp.

Thông thường trong thiết kế, khu vực này thường được bố trí một giá đựng dao thớt bên dưới, rất tiện khi sử dụng.

khoang-cach-toi-thieu-canh-chau-rua
san-pham-noi-that-ban-chay
tam-giac-bep

Đừng quên kích thước vàng của tam giác bếp

Có một chú ý rất quan trọng trong thiết kế tủ bếp chính là tam giác bếp.

Tam giác bếp tạo thành từ 3 điểm nối là Bếp nấu, máy hút mùi và tủ lạnh. Đây là 3 thiết bị được sử dụng nhiều nhất và liên quan đến nhau. Để đảm bảo các thao tác thuận tiện, chu vi tam giác bếp không được quá nhỏ hay quá lớn, thông thường chu vi tam giác bếp từ 3-10m tù từng căn bếp.

Nếu chu vi tam giác bếp quá nhỏ, căn bếp sẽ rất chật chội, đặc biệt khi có 2 người trở lên cùng làm một lúc. Nếu chu vi quá lớn sẽ làm cho người nấu bếp cảm thấy mệt mỏi do phải di chuyển quá nhiều.