[Kinh nghiệm] Cải tạo bếp với chi phí tối thiểu

Cải tạo tủ bếp

Tủ bếp sau thời gian sử dụng khoảng chục năm trở lên sẽ có những dấu hiệu xuống cấp như: các khoang tủ sử dụng nhiều (khoang giá bát, khoang giá dao thớt, gia vị…) bị hỏng, các phụ kiện (bản lề, giá kệ, ray trượt…) không còn hoạt động tốt, một số khoang bị ngâm nước thường xuyên (khoang chậu rửa, khoang máy bơm…) bị mục, mốc hoặc mối mọt, cánh tủ nước sơn đã phai màu cũ đi, một số cánh bị xệ hoặc hỏng phải tháo rời, cánh tủ bị cong vênh dẫn đến các khoang tủ bị hở khiến cho chuột hoặc gián xâm nhập, các ốc vít ke mối nối lỏng lẻo xê dịch khiến tủ không còn vững chắc ngay ngắn như trước…

Tất cả sẽ khiến cho công năng sử dụng của tủ không còn đáp ứng nhu cầu của người dùng, hình thức tủ bếp xuống cấp ảnh hưởng tới thẩm mỹ của toàn bộ căn nhà chưa kể đồ gỗ ẩm mốc mối mọt còn ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Đó là lúc bạn nên nghĩ tới việc sửa chữa nâng cấp lại tủ bếp nhà mình hoặc dỡ bỏ và thay một bộ tủ bếp mới.

Tuy nhiên bạn cũng nên cân nhắc so sánh giữa chi phí sửa chữa một phần hay toàn bộ tủ bếp với chi phí làm một bộ tủ bếp mới để có quyết định đúng đắn tránh việc vừa mất tiền sửa tủ mà cuối cùng tổng chi phí lại cao hơn cả làm một bộ tủ mới. Hãy tham khảo kinh nghiệm sửa chữa và làm mới tủ bếp dưới đây để có lựa chọn phù hợp với tình trạng căn bếp nhà mình:

Cải tạo tủ bếp nhà anh Thắng - Phố Huế

Cải tạo tủ bếp cũ

Công trình cải tạo tủ bếp cũ nhà anh Thắng – Phố Huế – Hà Nội

1. Tiết kiệm chi phí cải tạo bếp với việc chỉ thay mới cánh tủ bếp:

Nếu toàn bộ các thùng tủ bếp nhà bạn phần gỗ vẫn còn sử dụng tốt không mối mọt, chắc chắn, bố trí các khoang tủ vẫn phù hợp với nhu cầu sử dụng, chỉ có phần cánh tủ bị trầy xước, sứt sẹo, cong vênh, nước sơn phai màu. Khi đó, nếu muốn làm mới tủ bếp bạn không nhất thiết phải dỡ bỏ toàn bộ tủ bếp cũ mà có thể tận dụng phần thùng tủ và chỉ cần thay mới toàn bộ cánh tủ và hồi tủ (phần thùng tủ ngoài cùng nhìn thấy) là căn bếp của bạn ngay lập tức sẽ được thay áo mới và không ai còn nhận ra tủ bếp cũ trước đây.

Giá làm cánh tủ bếp tùy thuộc vào loại gỗ bạn muốn sử dụng, nếu tủ bếp cũ của bạn là tủ bếp gỗ tự nhiên thì bạn nên chọn cánh tủ gỗ sồi, xoan đào hoặc dổi với các mức giá dao động khoảng 1.5-3 triệu/mét tủ đơn (tủ trên/tủ dưới). Bạn có thể lựa chọn sơn PU thường hoặc sơn công nghiệp inchem (giá sơn tủ bếp chênh lệch khoảng từ 300.000đ – 1.000.000đ/mét dài) để cánh tủ có màu sắc đẹp và bền hơn. Nếu thùng tủ bếp cũ của bạn là gỗ công nghiệp thì bạn có thể làm cánh tủ gỗ MDF phủ Melamine, Veneer, Laminate hay Acrylic đều phù hợp và mang lại sự sang trọng cho tủ bếp. Giá cánh tủ gỗ công nghiệp dao động từ 800.000đ-4.000.000đ/mét tủ đơn (tủ trên/tủ dưới).

Tuy nhiên, việc thay cánh tủ còn tùy thuộc vào chất lượng thùng tủ cũ của bạn, nếu thùng tủ bạn đang dùng chất gỗ tốt và còn bền thì phần cánh tủ mới thay sẽ chắc chắn và sử dụng được lâu. Nếu phần thùng tủ xuống cấp thì bản lề bắt cánh tủ vào thùng tủ sẽ không được chắc chắn và nhanh chóng bị lỏng lẻo, chẳng bao lâu sau bạn sẽ phải thay cả thùng tủ nữa, lúc đó bạn sẽ mất 2 lần tiền công và tổng chi phí sẽ bị tăng lên. Vì vậy bạn nên cùng với đơn vị sản xuất khảo sát kỹ tình trạng tủ bếp trước khi quyết định.

2. Chỉ sửa hoặc thay mới bản lề, thay ray trượt ngăn kéo, thay giá kệ phụ kiện:

Nếu phần gỗ tủ bếp nhà bạn vẫn còn tốt, chỉ có phụ kiện tủ bếp như bản lề, ray trượt ngăn kéo bị hỏng, các loại giá kệ (giá bát, giá gia vị, giá dao thớt, giá xoong nồi, mâm xoay…) bị han rỉ cũ bẩn, bị kẹt rít khó mở thì bạn có thể lựa chọn giữ lại phần tủ bếp gỗ và chỉ thay phần phụ kiện để tủ bếp sử dụng được trơn tru và thuận tiện.

Nếu thay bản lề tủ bếp, bạn nên chọn bản lề inox giảm chấn để sử dụng bền và thoải mái nhất. Khi thay bản lề, bạn nên yêu cầu đơn vị thi công dùng keo và bột gỗ vít lại rồi sơn lên những lỗ bản lề cũ để đảm bảo về thẩm mỹ đồng thời tránh bị mối mọt và ẩm mốc.

Giá các loại bản lề dao động từ 50.000đ- 200.000đ/bản lề chưa kể tiền công tháo lắp và chỉnh sửa. Ray trượt ngăn kéo là phụ kiện nhanh bị hỏng hoặc bị kẹt rít nếu đựng quá nhiều đồ nặng bên trong. Bạn có thể yêu cầu đơn vị thi công bôi thêm dầu chuyên dụng nếu ray trượt vẫn còn phục hồi được, hoặc thay mới nếu ray trượt đã hỏng gãy. Ray trượt có nhiều loại với các mức giá khác nhau dao động từ 150.000đ-550.000đ/bộ.

Với giá bát, giá gia vị, giá dao thớt, giá xoong nồi, mâm xoay… inox có nhiều loại từ loại gia công của Việt Nam sản xuất tới các loại nhập ngoại từ Đài Loan, Đức… với mức giá dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng/cái.

3. Sơn lại tủ bếp là cách tốt để làm mới căn bếp cũ kỹ của bạn:

Nếu tủ bếp của bạn vẫn còn mới nhưng bạn không thích màu sơn cũ do quá tối màu hoặc tủ màu sáng quá và bị bẩn thì bạn có thể lựa chọn sơn lại tủ bếp thay vì phải làm tủ bếp mới.

Thông thường bạn sẽ chỉ cần sơn lại toàn bộ mặt cánh và mặt ngoài thùng tủ (mặt bên ngoài nhìn thấy được) vì như vậy sẽ đơn giản hơn và đỡ tốn kém hơn, thường dao động khoảng từ 500.000đ-2.500.000đ/mét dài tùy vào từng loại sơn.

Nhưng nếu cầu kỳ hơn thì bạn có thể yêu cầu đơn vị thi công sơn lại toàn bộ cả thùng tủ và cánh tủ bếp, tuy nhiên lựa chọn này sẽ khiến chi phí tăng lên do bạn phải trả thêm tiền công tháo dỡ và treo lắp thùng tủ, tổng chi phí dao động khoảng từ 2.000.000đ-4.000.000đ/mét dài.

4. Cải tạo tủ bếp xây bệ xi măng, làm thêm tủ bếp trên để gia tăng không gian sử dụng:

Một số căn bếp cũ xây phần dưới chắc chắn nhưng tủ bếp trên lại làm tủ inox, sau một thời gian sử dụng các cánh tủ bị xuống cấp, han rỉ, xỉn màu nhìn mất thẩm mỹ. Bạn có thể chỉ cần đặt làm tủ bếp trên bằng gỗ và/hoặc ốp thêm cánh tủ bếp dưới (nếu cần) là đã có được một căn bếp đẹp, gọn gàng như mới. Giá tủ bếp trên bằng gỗ dao động từ 2.000.000đ đến 5.000.000đ/mét dài tùy từng loại gỗ.

Cải tạo tủ bếp xây

Cải tạo tủ bếp xây bệ xi măng

Công trình cải tạo tủ bếp nhà chị Ngọc – Giải Phóng – Hà Nội

5. Cải tạo tủ bếp với chi phí rẻ, chỉ làm lại tủ bếp dưới:

Tủ bếp dưới là nơi sử dụng nhiều nhất: nấu nướng, rửa bát, lò nướng, lò vi sóng, máy rửa bát/máy sấy bát, là nơi băm chặt, va đập nhiều… nên tủ bếp dưới phải chịu lực, chịu nhiệt, chịu hóa chất, chịu nước và hơi ẩm thường xuyên khiến cho theo thời gian chất lượng và hình thức nhanh bị xuống cấp hơn so với tủ bếp trên, nhất là với những tủ bếp làm bằng các loại gỗ không chống ẩm, chưa được xử lý tốt.

Tủ bếp dưới đóng mới có giá từ 2.000.000đ-7.000.000đ/mét dài tùy từng loại gỗ. Nếu bạn đã có khung bê tông muốn giữ lại thì thì có thể làm các thùng tủ đặt vào các khoang bê tông và ốp gỗ bên ngoài để tủ bếp vừa đảm bảo sạch sẽ vừa đẹp.

Nếu tủ bếp dưới của bạn xây bê tông muốn dỡ bỏ để làm tủ bếp dưới mới hoàn toàn, chi phí tháo dỡ dao động từ 1.000.000đ-5.000.000đ tùy thuộc vào độ dài và độ dày của khung bê tông. Nếu chỉ dỡ bỏ tủ bếp gỗ cũ thì chi phí sẽ thấp hơn dao động từ 500.000đ- 3.000.000đ tùy theo độ lớn của tủ.

6. Cải tạo tủ bếp bằng việc lắp thêm hệ thống đèn tự động cho tủ bếp cũ:

Nếu tủ bếp của bạn trông cũ kỹ và đơn điệu, bạn chỉ cần lắp mới hoặc nâng cấp hệ thống chiếu sáng là đã đủ để tân trang cho tủ bếp và khiến căn bếp của bạn trông hiện đại, sang trọng hơn gấp bội phần.

Khoang tủ được sử dụng nhiều nhất như khoang giá bát bạn có thể lắp đèn cảm ứng chuyển động 30 giây rất tiện dụng và hợp lý cho mỗi lần mở ra đèn sẽ tự động chiếu sáng và tự động ngắt, giá đèn dao động trong khoảng từ 800.000đ-2.500.000đ tùy từng thương hiệu.

Trên mặt bàn đá nơi bạn hay phải thao tác chuẩn bị đồ ăn, bạn có thể lắp thêm đèn cảm ứng vẫy tay, chỉ cần vẩy nhẹ tay là đèn tự bật lên rất tiện dụng với mức giá từ 1.300.000đ-4.500.000đ tùy loại.

Khoang góc nơi lắp mâm xoay hoặc để đồ thường rất tối bạn có thể lắp thêm đèn led cảm ứng đóng mở với mức giá khoảng từ 600.000đ-2.000.000đ tùy từng loại.

Phía trên nóc tủ rượu hoặc các giá kệ trưng bày bạn có thể lắp thêm đèn led với công tắc giá bán dao động từ 200.000đ-500.000đ tùy loại.

7. Thay đổi không gian bếp với việc làm thêm quầy bar, bàn đảo cho tủ bếp cũ:

Tủ bếp cũ của bạn có thể chưa đáp ứng hết nhu cầu sử dụng hoặc ở sát với phòng khách bạn có thể lựa chọn làm thêm quầy bar để trang trí hoặc làm thêm bàn đảo ở giữa để gia tăng công năng.

Giá quầy bar tủ bếp cao hay thấp sẽ tùy thuộc vào độ dài, độ cao (kịch trần hay không), chia nhiều khoang và cánh tủ hay không, loại gỗ, mức độ phức tạp phần trang trí quầy bar và phụ kiện đi kèm.

Giá quầy bar thường dao động trong khoảng từ 5.000.000đ-20.000.000đ. Giá bàn đảo bếp thường dao động tùy thuộc vào có chiều cao, rộng của tủ và có càng nhiều khoang/cánh/ngăn tủ ở các mặt bàn đảo thì giá càng tăng lên, trung bình dao động trong khoảng từ 4.000.000đ-10.000.000đ.